KHỔNG TƯỚC NGUYÊN - LƯU GIỮ MẮM XỨ GÒ

Ngày nay, Gò Công là một mảng màu nhiều ký ức trong bức tranh đa sắc của Tiền Giang, đôi khi nó có vẻ xưa cũ và u uất trước những biến đổi của thời tiết kinh tế và biến đổi của khí hậu. Vì sao?

  • Những sản phẩm công nghiệp đang đua nhau giành chỗ đứng trên thị trường, những tinh hoa xưa cũ không mang lại lợi nhuận cao, không đủ lực để phát triển theo đuổi cuộc đua đã thu mình về nơi vắng vẻ.
  • Biến đổi khí hậu là bức tranh được nhìn thấy trước về sự tàn phá và theo nhiều kịch bản dự đoán ứng phó, liệu Đồng Bằng Sông Cửu Long nói chung và Gò Công sẽ bị tàn phá đến mức nào? Nhất là những gia sản trăm năm đang thu mình, dễ tổn thương, không được chú ý điển hình như nghề mắm Xứ Gò?

Gò Công vốn là vùng đất có địa linh nhân kiệt và là quê Ngoại của vua Tự Đức. Gò Công với dòng Phạm Đăng sinh ra Đức Bà Tự Dụ, người Gò Công với bàn tay khéo léo chế biến ra nhiều sản vật độc đáo, trong đó có đặc sản Mắm Tôm Chà. Dù chỉ là món ăn dân dã bình dị với người Gò Công, nhưng từ 200 năm trước, Mắm Tôm Chà đã theo chân Thái hậu Từ Dụ vào cung đình Huế, trở thành món mắm Tiến Vua trứ danh và nổi tiếng từ đó đến nay.

Là một người con của xứ Gò Công, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống 4 đời làm mắm, bản thân tôi từng chối bỏ món nghề này nhưng 10 năm xa quê theo đuổi học vấn, đi cùng khắp, đón nhận ánh sáng từ nhiều người, nhiều nơi, nhiều ngành khác nhau. Thưởng thức những món ngon rồi tự so sánh, đối chiếu, tự hỏi lòng tại sao Pháp có pho mát, Nhật Bản có Miso, Hàn Quốc có Kim Chi rồi tôi cũng tự tin chắc chắn rằng Việt Nam có MẮM. Mơ Xa chân Đạp Đất, tôi tự hiểu rằng một đứa học trò nhỏ sẽ hết sức khó khăn khi mơ ước làm sống lại những giá trị đang ẩn nhẫn thu mình quá lâu, thậm chí còn quéo quắc, héo khô, teo tóp trước làn sóng Công Nghiệp Hoá. Không thể để lời nguyền theo mãi "cái đít con mẹ bán dầu thơm hơn đầu bà làm Mắm",

GIÁ TRỊ CỐT LÕI CỦA KHỔNG TƯỚC NGUYÊN

Giá trị cốt lõi chính là kim chỉ nan định hướng mọi hoạt động của Khổng Tước Nguyên ở hiện tại và tương lai, tạo nên sức mạnh nội tại, giúp Khổng Tước Nguyên phát triển bền vững và tiến xa hơn nữa. Đó là "Tìm lời giải cho bài toán sinh kế của bản thân và cộng đồng cùng mục tiêu giữ gìn và phục hưng giá trị nghề truyền thống tại địa phương đang có thể bị biến mất do biến đổi khí hậu từ tự nhiên và sự ưu tiên chọn lựa theo kinh tế thị trường"

SỨ MỆNH KHỔNG TƯỚC NGUYÊN - Lưu giữ Mắm Xứ Gò 

Khổng Tước Nguyên mang đến các sản phẩm lên men truyền thống lành tính, chất lượng hảo hạng, bảo vệ sức khoẻ, giữ gìn và lan toả bản sắc văn hoá ẩm thực Việt.

TẦM NHÌN

Khổng Tước Nguyên trở thành thương hiệu mắm được Người Việt yêu thích, tin tưởng và lựa chọn như một đại diện tiêu biểu cho mắm Tôm Chà xuất xứ Gò Công nổi tiếng. Hướng tới quảng bá đặc sản Mắm Xứ Gò và các dòng thực phẩm lên men tự nhiên qua phương thức lan truyền phong cách ẩm thực đậm hương vị truyền thống Việt ra thế giới.

TRIẾT LÝ KINH DOANH

Kế thừa: Bảo tồn và phát huy những tinh hoa đặc sắc của các phương phức sản xuất có bề dày lịch sử, duy trì và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tạo ra xung lực mạnh mẽ để cải tiến chất lượng sản phẩm nhưng vẫn giữ được “tinh hoa hồn Việt” trong từng sản phẩm.

Chính trực: Sự chính trực lấy uy tín trong doanh nghiệp làm nền tảng để sản xuất và phân phối các sản phẩm có chất lượng tốt nhất đến cộng đồng, đồng thời xây dựng đội ngũ lãnh đạo có được nguyên tắc hành xử đúng đắn, bảo vệ quyền lợi của khách hàng, đối tác, nhà đầu tư và nhân viên.

Nhân văn: Đề cao những phẩm giá tốt đẹp của con người trong trong tương quan kết nối giữa con người với con người, giữa con người với xã hội, và giữa con người với thiên nhiên, môi trường.

Minh bạch: ngoài minh bạch hoá chuỗi giá trị, sự minh bạch còn hướng đến sự bình đẳng trong quá trình trao đổi thông tin trong doanh nghiệp, mà còn được nâng cao thành tư duy và tố chất của mỗi cá nhân trong doanh nghiệp, giúp khơi nguồn cho niềm tin và mối quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp với khách hàng và đối tác.

Đoàn kết: Sức mạnh “đồng tâm đồng lòng” của mỗi cá nhân chính là nội lực phát triển doanh nghiệp ngay từ những ngày đầu thành lập, tạo ra một nguồn năng lượng làm việc lớn nhất và đạt hiệu quả cao nhất.

Sáng tạo: Trong một thế giới đầy cạnh tranh và biến động, thì sự sáng tạo sẽ trở thành trụ cột cho doanh nghiệp thích ứng với mọi sự thay đổi. Đồng thời, tinh thần đổi mới và không ngừng sáng tạo cũng là yếu tố quyết định sự thành công khi doanh nghiệp bước vào sân chơi toàn cầu. Ngoài ra sự sáng tạo đổi mới trong sản xuất giúp thích ứng với các điều kiện khí hậu cực đoan.

ĐÓNG GÓP CHO CỘNG ĐỒNG

Đứng trước những thách thức về biến đổi khí hậu và sự thu hẹp của các ngành nghề truyền thống trước làn sóng công nghiệp, ngay từ những ngày đầu tiên thành lập, Khổng Tước Nguyên luôn tâm niệm rằng: con đường thành công của doanh nghiệp không chỉ bắt đầu ở kết quả kinh doanh mà còn gắn liền với mục đích phát triển vì cộng đồng và xã hội:

Chúng tôi nỗ lực giới thiệu những sản phẩm đặc sắc mang hương vị vùng miền, để mỗi người dân tại địa phương đều có quyền tự hào và cùng chung sức chung tay đóng góp vào quá trình sinh kế từ sản phẩm ấy.

Chúng tôi tận dụng tối đa tiềm năng của các nguồn tài nguyên địa phương để mang đến những sản phẩm có lợi ích kinh tế và có thể vươn xa toàn cầu, đồng thời vẫn bảo tồn được các hệ sinh thái và môi trường tại Gò Công nói riêng và Đồng Bằng Sông Cửu Long nói chung.

Chúng tôi hướng đến một cuộc sống nhân văn, cân bằng giữa thoả mãn vật chất và thoả mãn tinh thần, nơi con người và thiên nhiên cùng chung sống hài hoà và phát triển bền vững.

Team phát triển Khổng Tước Nguyên