Câu chuyện MẮM XỨ GÒ & LE'MEN

KHÁM PHÁ HƯƠNG VỊ THƠM NGON ĐẬM CHẤT DÂN DÃ TRUYỀN THỐNG CỦA DÒNG SẢN PHẨM LE’MEN – MẮM XỨ GÒ

Đất lành Gò Công gửi trao "báu vật của biển trời"

Từ những ngày đầu tiên khai phá vùng đất Gò Công, người dân sống ở miền biển hay sông nước đã được thiên nhiêu ưu nhiều sản vật phong phú, cứ mỗi mùa nước nổi đến là những con tôm, con tép, con còng… lại theo nhau về. Con tôm con cá của xứ Gò Công được tự nhiên nuôi dưỡng nên thường tươi ngon và thơm béo hơn hẳn các nơi khác. Ông cha xứ Gò khi xưa hết sức trân quý và coi đó là “báu vật của biển trời”, bằng bàn tay khéo léo đã tự nghĩ ra cách làm mắm để dự trữ ăn quanh năm.

Hương vị dân dã làm xiêu lòng vua chúa chốn cung đình

Vốn là đặc sản lâu đời của miền biển Gò Công, đã hiện diện bên mâm cơm của mọi gia đình thuở xưa, nhưng mắm chỉ thực sự nổi danh từ khi theo chân Thái Hậu Từ Dụ tiến vào kinh thành Huế. Vượt qua cả những món sơn hào hải vị, hương vị đặc sắc của mắm đã làm xiêu lòng vua Thiệu Trị và các thực khách hoàng triều, trở thành món mắm “tiến Vua” trứ danh từ hơn 200 năm trước.

 

Món ngon từ mắm, kiêm "thuốc bổ cho đường ruột"

Trước khi công nghệ hiện đại phát triển, công thức làm mắm bắt nguồn từ kinh nghiệm thực tiễn và sự quan sát tinh tế của người xưa, nhưng lại đúng đắn và chuẩn xác đáng kinh ngạc về mặt y khoa. Đã từ lâu ông bà ta đã sử dụng mắm như một loại thức ăn kiêm “thuốc bổ cho đường ruột”. Mắm chính là món ăn “nuôi ruột” tốt nhất, giúp bồi dưỡng cho ruột một hệ vi khuẩn khoẻ mạnh, không chỉ giúp ăn ngon miệng mà còn mang đến cảm giác nhẹ bụng, dễ tiêu – ngày nay giới khoa học gọi đó là “các lợi khuẩn” và coi những món ăn như mắm, đồ chua là Thực Phẩm Lên Men (LE’MEN), rất cần thiết cho hệ tiêu hoá đang phải gồng mình làm việc quá mức.

 

Le’men - Mắm Xứ Gò - Giữ chút men lành cho vị mắm truyền thống

Dòng sản phẩm MẮM XỨ GÒ VÀ LE'MEN được cơ sở sản xuất Khổng Tước Nguyên kế thừa những tinh hoa từ công thức làm mắm gia truyền và công nghệ lên men truyền thống qua nhiều thế hệ trải dài suốt hơn 200 năm, kết hợp cùng với kiến thức y khoa hiện đại để hồi sinh những món ăn “tiến Vua” nổi tiếng một thời, giữ nguyên được hương vị đặc trưng tổng hoà của vị ngọt, bùi, cay, thơm ngậy… mỗi khi thưởng thức.

KHỞI NGHIỆP VỚI MẮM TÔM CHÀ XỨ GÒ - Đài THVL1