Về Khổng Tước Nguyên

Khổng Tước Nguyên – Hành trình trở lại và bắt đầu từ nơi đã lưu giữ những bản sắc và giá trị truyền thống.

DẤU TÍCH XƯA TỪ MẢNH ĐẤT "KHỔNG TƯỚC NGUYÊN"

Từ những dấu chân đầu tiên khai hoang lập quốc về phương Nam, vùng đất Khổng Tước Nguyên đã trải qua bao thăng trầm, thấm đẫm ký ức hào hùng của thời Nam Kỳ Lục Tỉnh.

Thuở ấy, người anh hùng Võ Tánh trên đường chinh phạt đã lựa chọn bãi đất có nhiều gò cao, nơi chim công thường đậu với tên gọi Gò Công (với tên chữ là Khổng Tước Nguyên) lập căn cứ mới. Không chỉ là người đầu tiên đưa địa danh Gò Công vào quốc sử, Võ Tánh còn là đệ nhất công thần, đã dựng cờ “KHỔNG TƯỚC NGUYÊN VÕ” chỉ huy đạo quân Kiến Hòa - quân chủ lực giúp Chúa Nguyễn thu phục toàn cõi Nam Kỳ năm 1788.

Tên gọi Khổng Tước Nguyên gợi nhắc về thời kỳ hoang sơ mới khai phá, ẩn chứa hồn thiêng non nước từ các lăng mộ đền miếu, cho đến ngàn cây nội cỏ, nơi các tiền nhân hào kiệt đã trải qua bao đau thương để tạo dựng lên mảnh đất Gò Công trù phú và thịnh vượng.

TỰ HÀO VỀ NƠI BẮT ĐẦU CỦA HƯƠNG VỊ TRUYỀN THỐNG

Gò Công vốn là nơi có thế đất “long đầu phượng y” (đầu rồng, đuôi phượng), là nơi hội tụ cuối cùng của sơn thủy (hai nhánh sông Cửa Đại và Cửa Tiểu trong chín nhánh Cửu Long). Với vị thế đặc biệt như vậy nên Gò Công được thiên nhiên ưu ái ban tặng đầy đủ hương vị đặc sắc của các sản vật quê hương, nhất là nguồn hải sản nước lợ phong phú từ nhiều nhánh sông và cửa biển.

Song hành cùng với những thăng trầm lịch sử, người dân Gò Công đã sống chan hoà với thiên nhiên qua hàng trăm năm, vì trân trọng thiên nhiên và sống nương nhờ vào sông vào biển mà đã tự mày mò các công thức gia truyền để lưu giữ những con tôm, con tép vào lúc thiên nhiên dư thừa.

Những công thức chế biến “cha truyền con nối” qua nhiều thế hệ đã ra đời để nâng niu báu vật của đất trời, tạo ra những món ăn mang hương vị dân dã đặc biệt, gói ghém trọn vẹn tinh hoa ẩm thực của vùng biển Gò Công.

HÀNH TRÌNH "GIỮ HƯƠNG QUÊ GÒ" TRONG SẢN PHẨM TRUYỀN THỐNG

Với mong muốn bảo tồn tinh hoa ẩm thực từ các làng nghề truyền thống, đồng thời lưu giữ được “hương xưa vị cũ” trong những món ngon dân dã đậm chất quê hương, Khổng Tước Nguyên đã kế thừa những kinh nghiệm làm nghề lâu đời của cha ông xứ Gò Công, kết hợp với những kiến thức khoa học công nghệ hiện đại để cải tiến chất lượng của từng sản phẩm.

Đó là những món quà từ trời từ biển, từ bàn tay chăm chỉ và cái tâm gắn bó với nghề, gửi tặng đến bữa ăn của mọi người Việt Nam!
 

Ý NGHĨA LOGO KHỔNG TƯỚC NGUYÊN 

Logo của Khổng Tước Nguyên là hình ảnh cách điệu của 2 chiếc lá màu nâu và hình ảnh con công màu cam nổi bật.

Hai chiếc lá biểu tượng cho lĩnh vực nông nghiệp, đánh dấu hành trình trở về với ngành nghề cốt lõi và quyết tâm của Khổng Tước Nguyên trong việc đóng góp, cống hiến cho ngành nông nghiệp và người dân tại địa phương nói riêng và tại Việt Nam nói chung.

Hình ảnh con công mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc đối với mảnh đất Gò Công – nơi Khổng Tước Nguyên tìm về với các giá trị truyền thống của cha ông và khát khao “hồi sinh” những đặc sản mang hương vị quê hương. Hình ảnh con công cúi mình khiêm nhường, luôn đón nhận học hỏi và hướng về phía trước với một tinh thần cầu tiến.

Logo kết hợp hài hoà giữa màu cam – đại diện cho sức sống, tinh thần nhiệt huyết, sự sáng tạo và cảm giác tin cậy, an toàn. Cùng với màu nâu – là màu đại diện cho các giá trị truyền thống, toát lên vẻ mộc mạc, giản dị, bền bỉ và ổn định, mang đến cảm giác thân thiện, chân chất mà gần gũi. 

Hình ảnh 2 chiếc lá được đồng điệu và hợp nhất ý nghĩa với hình ảnh con công, tạo nên một vòng tròn tượng trưng cho sự thống nhất và hoàn hảo, thể hiện sự phát triển chặt chẽ, gắn bó và lớn mạnh cùng với tự nhiên.

Khổng Tước Nguyên